Home / Việc làm vui / Nghề lái xe tải – nghề ‘khó nhằn’ với bóng hồng

Nghề lái xe tải – nghề ‘khó nhằn’ với bóng hồng

Hằng đêm tại chợ đầu mối Thủ Đức người ta vẫn bắt gặp những bóng hồng làm chủ những chiếc xe tải lớn chở rau quả về đây bán. Họ gọi các chị là “nữ hoàng” bóng đêm.

Hằng đêm tại chợ đầu mối Thủ Đức TP.HCM người ta vẫn bắt gặp những bóng hồng làm chủ những chiếc xe tải lớn chở rau quả về đây bán. Họ gọi các chị là ‘nữ hoàng’ bóng đêm. Những bóng hồng lặng lẽ trong đêm 22 giờ đêm, chiếc xe 71C 9535 loại 2,5 tấn cua đầu vào chợ đầu mối. Trên xe là người phụ nữ có khuôn mặt sạm đen, khóe mắt cuồng thâm vì thiếu…

Những bóng hồng lặng lẽ trong đêm

22 giờ đêm, chiếc xe 71C 9535 loại 2,5 tấn cua đầu vào chợ đầu mối. Trên xe là người phụ nữ có khuôn mặt sạm đen, khóe mắt cuồng thâm vì thiếu ngủ.

Nữ tài xế đó là Trần Thị Phương Hồng, 41 tuổi. 13 năm nay, đêm nào chị cũng có mặt tại chợ đầu mối Thủ Đức. Cái tên Hồng tài xế gắn với chị và với những người mưu sinh tại chợ đêm này.

Khi chiếc xe tải vừa vào bến đỗ, chị Hồng vội xuống xe, vào từng xạp hàng kêu chủ hàng ra bãi nhận hoa quả. “Công việc của tôi bắt đầu từ 15 giờ chiều, chạy quanh tỉnh thu gom hoa quả tại các nhà vườn, 19 giờ tối xe khởi hành. 22 giờ đêm xe tới chợ đầu mối, xuống hàng và giao hàng cho các chủ mối.

 Nghề lái xe tải – nghề 'khó nhằn' với bóng hồng

Nghỉ ngơi được 2 tiếng, tới 2 giờ sáng tôi quay xe về khu công nghiệp Tân Bình lấy cám gia súc chở ngược lại Bến Tre giao cho các đại lý và kết thức vào 8 giờ sáng hôm sau”, chị Hồng kể về công việc hằng ngày của mình.

Ở chợ đầu mối này, ngoài chị Hồng, còn có một người phụ nữ chỉ xuất hiện ban đêm cùng chiếc xe 71N-8524. Chị là Bùi Thanh Thỏa, 33 tuổi, cũng ở Bến Tre. Vào nghề được 7 năm nhưng lại là một tài xế có tiếng.

“Nó siêng lắm. Ngoài chở cho mấy mối chính lên chợ Bình Điền, nó còn gom luôn mấy mối nhỏ lẻ và hàng nhà lên tận các vùng ven của thành phố như chợ Tân Hương, chợ Thủ Đức, chợ nông sản Hooc Môn để bán thêm kiếm lời”, cô Tư chủ dựa hoa quả Hồng Huế tại chợ đầu mối Thủ Đức nói về Thỏa.

“Ngày đầu có xe, chồng chạy vợ phụ, lúc anh mệt mình đánh liều chạy thay anh rồi quen tay lái mình thi lấy bằng. Học luôn cả cách sửa xe mỗi khi chạy xe một mình cần thì còn sửa”, chị Thỏa chia sẻ.

Người ta nói cái nghề này phụ tình lắm, đàn ông chạy xe tải đường dài luôn có bồ nhí khắp nơi. Chắc tại các cô gái biết chồng mình có vợ là gái xe tải nên không dám động vào chồng mình, còn mình cũng nhiều phen bị mấy anh đồng nghiệp tán vì tưởng chưa có chồng”, chị vừa cười vừa nói.

Những hiểm nguy đang rình rập bóng hồng lái xe tải

Khi lựa chọn nghề lái xe tải, chị em phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Con đường đến với nghề cũng thật dài và chông gai…

Con đường chông gai

Chịu định kiến của xã hội, nữ giới chọn nghề lái xe tải đối mặt với nhiều thử thách. Tuy nhiên, nhiều bóng hồng mạnh mẽ không chấp nhận quan điểm họ sinh ra chỉ để dệt lụa, thêu thùa mà không thể ngồi sau tay lái xe tải. Và họ phải vượt qua sự đấu tranh với chính bản thân, định kiến của cộng đồng để theo đuổi nghề.

Lái xe tải mang lại cảm giác tự do

Trong quá khứ, định kiến là một khái niệm quá quen thuộc với phụ nữ. Các đấng trượng phu có quyền được chọn bất kỳ nghề nào họ muốn trong khi phụ nữ phải bằng lòng với những công việc mà xã hội cho là phù hợp. Vì vậy, khi một người thiếu quyền chọn lựa tự do, chắc chắn người đó sẽ cố gắng hết sức để giành được nó. Nghề lái xe tải được xem là nghề có thể mang lại cho phụ nữ cảm giác tự do mà họ vốn khao khát bấy lâu.

Những nguy hiểm rình rập trên đường dài

Lái xe tải là một nghề nguy hiểm cho cả hai giới. Tài xế nam hay nữ đều gặp những nguy hiểm giống nhau như lái xe vào ban đêm, nguy cơ bị cướp, bị tai nạn và những vấn đề sức khỏe. Quan trọng hơn, nếu lười hoạt động và tập thể dục có thể gây những vấn đề về lưng và tuần hoàn, thậm chí dẫn đến bệnh tim. Tài xế xe tải thường không ăn kiêng bởi họ phải tranh thủ ăn bất cứ khi nào và bất cứ thứ gì có thể. Vì vậy, họ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Những tình huống khẩn cấp

Khi chấp nhận nghề lái xe tải, chị em sẽ phải chấp nhận đối mặt với nhiều tình huống khẩn cấp  như hỏng xe, xịt lốp xe, tai nạn… Và nếu những tình huống đó lại xảy ra trong đêm tối, khi bạn một mình cầm lái, chuyện gì sẽ xảy ra?

Muôn vàn khó khăn đang chờ phía trước, nhưng tất cả đều sẽ không làm nản lòng niềm đam mê được ngồi sau vô lăng xe tải của những bóng hồng cá tính.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Những bất ổn từ tài xế xe đường dài

Áp lực thời gian giao hàng, ham thu nhập… khiến nhiều tài xế xe tải, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *