Home / Việc làm vui / Nghề lái xe có tương lai không?

Nghề lái xe có tương lai không?

Là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao, nghề lái xe mở ra lựa chọn việc làm cho phần lớn lao động phổ thông trên cả nước. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có ý định theo nghề luôn thắc mắc “nghề lái xe có tương lai không?” Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây…

nghề lái xe có tương lai không

Bạn nghĩ nghề lái xe có tương lai không?

Nghề lái xe nhiều áp lực và rủi ro

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “nghề lái xe có tương lai không?”, hãy thử điểm qua những áp lực và rủi ro mà một tài xế lái xe, từ lái xe taxi, xe tải đến xe tải hạng nặng, xe khách, xe container,… có thể gặp phải trong nhiều điều kiện giao thông hiện nay.

  • Hầu hết mọi lái xe đều có nguy cơ đối mặt với tai nạn, nhỏ thì va quẹt trầy xướt thân vỏ xe, hơn thì lật xe thiệt hại tài sản còn nặng thì mất mạng. Chỉ cần thiếu một chút quan sát, xử lý không kịp thời, mất bình tĩnh là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Với lái xe taxi: phải thường xuyên tìm kiếm nguồn khách do áp lực về doanh số và thu nhập mỗi ngày; sự cạnh tranh cao giữa các hãng, thậm chí giữa lái xe cùng hãng với nhau trong việc giành khách; tiềm ẩn nguy cơ bị quỵt tiền, trộm cướp thậm chí có thể mất mạng.
  • Với lái xe tải/ khách đường dài: công việc mà thời gian ngồi trên xe kéo dài đến hàng tuần, hàng tháng, họ cần sự dẻo dai và sức khỏe thật tốt để đủ tỉnh táo điều khiển vô lăng; ngoài ra, việc xa gia đình thường xuyên và kéo dài quá lâu có thể khiến họ buồn bã, mất tập trung hoặc rơi vào nhiều “cạm bẫy” không tốt.
  • Với lái xe buýt: họ thường làm việc từ 8-9 tiếng/ ca/ ngày và luôn đối mặt với đường phố đông đúc, xe cộ qua lại tấp nập không theo quy luật, kẹt xe giờ cao điểm, xe hư, lượng khách quá tải, áp lực về thời gian chuyến của xe, …
  • Với lái xe container: vận hành xe khối lượng lớn cồng kềnh trên đường, thường xuyên di chuyển ban đêm trên nhiều dạng địa hình, chịu áp lực lớn mỗi lần quay đầu xe,…
nghề lái xe có tương lai không

Lái xe được cho là nghề nguy hiểm, khó khăn, nhiều áp lực và rủi ro,…

Áp lực là thế, vậy nghề lái xe có tương lai không?

– Nghề của mọi đối tượng lao động

Lái xe là một trong những ngành nghề dành cho mọi đối tượng lao động trong xã hội, nhất là lao động phổ thông, những người không có bằng cấp. Để hành nghề lái xe, ứng viên chỉ cần đảm bảo trang bị: bằng lái xe tương ứng với loại xe điều khiển, có kỹ năng và kiến thức lái xe an toàn, có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, cần cù, chịu khó và sẵn sàng làm thêm giờ khi được yêu cầu,…

– Thu nhập ổn định

Lái xe được cho là nghề có thu nhập ổn định và tương đối cao trong hầu hết các ngành nghề lao động phổ thông hiện nay. Chỉ cần kiên trì, cần cù, chăm chỉ và chịu khó một chút là các lái xe có thể có được mức thu nhập cao, thường dao động trong khoảng từ 6 – 10 triệu đồng/ tháng, nhất là lái xe taxi hay lái xe tải chở hàng, xe khách đường dài.

– Tuổi nghề khá

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi người tham gia giao thông không được phép lái xe. Tuy nhiên, để hành nghề lái xe, bạn phải đủ giới hạn tuổi theo quy định tương ứng với từng hạng bằng lái xe (18-60 tuổi với bằng B2; 21-60 tuổi với bằng C; 24-60 tuổi với bằng D và 27-60 tuổi với bằng E, F, FD). Do đó, lái xe được cho là nghề có tuổi nghề khá, thời gian hành nghề lâu.

nghề lái xe có tương lai không

Với mức thu nhập ổn định, tuổi nghề khá, nghề lái xe được khá nhiều người lựa chọn

Nghề lái xe được đánh giá là nghề vất vả, nhiều rủi ro nhưng lại là một nghề phổ biến với nhu cầu tuyển dụng nhiều, mức thu nhập ổn định, tuổi nghề khá nên được nhiều người chọn làm nghề nghiệp nuôi sống bản thân. 

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Những bất ổn từ tài xế xe đường dài

Áp lực thời gian giao hàng, ham thu nhập… khiến nhiều tài xế xe tải, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *