Home / Việc làm vui / 7 suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe

7 suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe

Lái xe là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay phù hợp với hầu hết các ứng viên là lao động phổ thông. Tuy nhiên, có không ít những suy nghĩ sai lầm về nghề nghiệp này mà không phải ai cũng biết.

► Ai cũng có thể làm nghề lái xe

Tuy là ngành nghề không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn, tuy nhiên để làm tài xế lái xe bạn phải có: giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền cung cấp, hồ sơ xin việc sạch sẽ (lý lịch tốt, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng, đã có số năm (tháng) kinh nghiệm hành nghề nhất định,…); đặc biệt muốn làm lái xe thì bạn phải có sức khỏe, chịu được áp lực công việc, siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc đang làm.

những suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe

Không phải ai cũng có thể làm nghề lái xe, một ứng viên đạt chuẩn là người đáp ứng đủ những yêu cầu tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đề ra (Nguồn: Internet)

► Nghề lái xe không bao giờ thất nghiệp

Mặc dù hiện nay, nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe là rất lớn, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ứng tuyển thành công. Bởi, càng nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển thì khả năng cạnh tranh sẽ càng cao, từ đó, việc nhà tuyển dụng sàng lọc những hồ sơ không đạt không hề ít. Vì vậy, chỉ những ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện cần thiết (ở mục 1) thì mới có cơ hội làm việc trong lĩnh vực lái xe.

► Nghề lái xe lương cao

Tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm trong công việc, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự khác nhau về mức lương tương ứng. Những tài lế làm việc trong điều kiện nặng nhọc, nguy hiểm, số lượng công việc nhiều, mức độ đáp ứng công việc cao,… chắc chắn sẽ có mức lương cao hơn những tài xế không thuộc những trường hợp vừa kể. Ngoài ra, một số tài xế lái xe tải (tự lái), tài xế taxi còn tranh thủ làm thêm ngoài giờ làm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

những suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe

Muốn có thu nhập cao, một số tài xế taxi, tài xế xe tải phải làm thêm ngoài giờ (Nguồn: Internet)

► Tất cả tài xế làm nghề lái xe đều ngoại tình

Mặc dù tài xế là một trong những ngành nghề có nguy cơ ngoại tình cao do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan như: vì họ dành phần lớn thời gian ở trên xe, thường xuyên sống xa gia đình, đôi khi làm việc ở nhiều nơi, kéo dài trong nhiều ngày, gặp gỡ rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên việc nảy sinh tình cảm với những người đồng cảm với họ hay đơn giản chỉ để thỏa mãn nhu cầu của nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc ngoại tình hay không lại phụ thuộc vào chính ý muốn của mỗi tài xế. Vì vậy, không thể “đánh đồng” tất cả tài xế làm nghề lái xe đều ngoại tình.

► Nghề lái xe chỉ dành cho nam

“Nghề lái xe chỉ dành cho nam” – đây là một suy nghĩ sai lầm. Bởi, không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các quốc gia khác trên thế giới hiện đều có tài xế nữ ở mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…

những suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe

Nghề lái xe không chỉ dành cho nam, nữ giới cũng hoàn toàn phù hợp (Nguồn: Internet)

► Nghề lái xe nhiều cám dỗ

Cũng giống như suy nghĩ sai lầm về nguy cơ ngoại tình, không ít người còn khẳng định nghề lái xe dễ vướng vào rất nhiều cám dỗ khác như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… Tuy nhiên, một người tài xế chân chính, ý thức được trách nhiệm “cầm lái”, trách nhiệm với công ty, gia đình và xã hội thì sẽ không dễ dàng bị bạn bè rủ rê hay thiếu kiềm soát trong việc sa vào những “cảnh khốn cùng” không lối thoát.

► Bằng lái xe B1 và B2 là giống nhau

Cả bằng lái xe B1 (bằng B1 số tự động) và B2 đều là loại giấy phép lái xe ô tô hạng B, cho phép điều khiển phương tiện ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi và thiết kế trọng tải của xe chở hàng dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên, vì bằng lái xe B1 số tự động không phải bằng chuyên nghiệp nên chỉ được dùng trong trường hợp điều khiển xe ô tô số tự động của gia đình, để di chuyển thông thường mà không được tham gia kinh doanh vận tải, không được hành nghề tài xế taxi, tài xế xe tải,… Ngoài ra, thời hạn sử dụng của 2 hạng bằng cũng khác nhau: 10 năm tính từ ngày cấp cho bằng B2, được xin gia hạn trong khi bằng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

những suy nghĩ sai lầm về nghề lái xe
Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Những bất ổn từ tài xế xe đường dài

Áp lực thời gian giao hàng, ham thu nhập… khiến nhiều tài xế xe tải, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *